• No categories
Trị mụn bằng phương pháp ăn kiêng có đúng không?

Trị mụn bằng phương pháp ăn kiêng có đúng không? Mối liên hệ giữa việc trị mụn và chế độ ăn kiêng là gì? Tại sao nhiều người cho rằng ăn kiêng có tác dụng trị mụn? Nếu đúng thì cần phải ăn kiêng như thế nào để trị mụn hiệu quả nhất? Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm lời giải cho các vấn đề trên nhé!

>> Trị mụn bằng cách ăn uống dùng cho thực đơn hàng ngày

>> Độc đáo với phương pháp trị mụn bằng baking soda

Trị mụn bằng phương pháp ăn kiêng có đúng không?

tri-mun-bang-phuong-phap-an-kieng-1

Ăn kiêng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị mụn

Mụn là vấn đề khiến rất nhiều người cảm thấy đau đầu bởi mụn rất dễ sinh ra, lại tương đối khó điều trị dứt điểm và dễ dàng tái phát trở lại. Mụn mặc dù phần lớn đều ít gây nguy hiểm nhưng lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thẩm mỹ, khiến cho người bị mụn cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp với người khác. Mụn nếu nghiêm trọng còn ảnh hưởng không nhỏ đến làn da, sau khi trị khỏi sẽ để lại sẹo rỗ, sẹo lõm, sẹo thâm ở trên da.

Chính vì vậy, điều trị mụn sớm và kịp thời là ưu tiên hàng đầu đối với những người bị mụn. Hiện nay, mọi người truyền tai nhau khá nhiều về trị mụn bằng phương pháp ăn kiêng. Không ít người cho rằng đây là một cách trị mụn hiệu quả cao và điều trị mụn tận gốc, hạn chế mụn tái phát trở lại. Vậy trị mụn bằng phương pháp ăn kiêng có đúng hiệu quả như những gì mọi người đồn thổi hay không?

Thực tế cho thấy việc ăn kiêng trị mụn là có cơ sở. Bạn có thể thông qua việc ăn kiêng một số loại thực phẩm dễ gây mụn để làm giảm tình trạng mụn ở trên da. Không ít người kết hợp việc ăn kiêng với các biện pháp trị mụn ngoài da giúp cho mụn nhanh chóng được điều trị khỏi và ngăn ngừa mụn tái phát. Việc ăn kiêng cũng giúp phòng tránh mụn xuất hiện trên da khá hiệu quả.

Tại sao ăn kiêng lại có tác dụng đối với việc trị mụn?

tri-mun-bang-phuong-phap-an-kieng-2

Tại sao ăn kiêng lại có tác dụng trong việc trị mụn?

Trị mụn bằng phương pháp ăn kiêng là một trong những cách trị mụn được lưu truyền rộng rãi trong giới trẻ. Như mọi người đều biết, chế độ ăn uống có tác động rất lớn đối với tình trạng sức khỏe của cơ thể và đối với da. Việc da có bị mụn hay không một phần phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của bạn. Do đó cũng không có gì lạ khi có thể sử dụng phương pháp ăn kiêng để thúc đẩy quá trình trị mụn cho da.

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đường huyết trong máu tăng cao sẽ kích thích mụn phát sinh và khiến mụn bị nặng hơn. Do đó khi bạn áp dụng chế độ ăn kiêng hợp lý sẽ làm giảm đường huyết trong máu, từ đó ngăn ngừa và trị mụn tương đối hiệu quả. Mặt  khác, lượng insulin trong máu có tác động lớn đến việc da bị mụn hay không.

Bởi vì insulin sẽ làm ảnh hưởng đến hormone androgen và nội tiết tố khác. Khi hormone androgen gia tăng sẽ khiến cho da xuất hiện mụn. Ăn nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp ổn định lượng insulin trong máu, phòng tránh nguy cơ da bị mụn và ngăn ngừa mụn tiếp tục phát triển. Mặc dù chỉ trông cậy vào trị mụn bằng phương pháp ăn kiêng thì rất khó để trị mụn nhưng nếu kết hợp với các phương pháp trị mụn khác sẽ thúc đẩy quá trình trị mụn lên rất nhiều.

Chế độ ăn kiêng như thế nào tốt nhất dành cho da mụn?

trị mụn bằng phương pháp ăn kiêng

Ăn nhiều trái cây, rau củ để trị mụn tốt hơn

Mặc dù ở trên đã phân tích, trị mụn bằng phương pháp ăn kiêng là cách điều trị mụn rất hiệu quả. Thế nhưng chế độ ăn kiêng như thế nào là hợp lý nhất cho làn da bị mụn thì không phải ai cũng biết. Để trị mụn hiệu quả hay phòng tránh mụn xuất hiện thì nên kiêng các loại thực phẩm sau:

  • Kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu chất béo.
  • Kiêng sữa và các thực phẩm từ sữa.
  • Kiêng đồ ngọt: đường và các loại thực phẩm, nước uống ngọt rất dễ khiến da nổi mụn. Bởi vì lượng đường tăng cao quá mức cho phép sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết tố. Đường còn có thể phá hủy các sợi collagen ở dưới da, khiến da nhanh chóng trở nên lão hóa và bị mụn.
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước mỗi ngày sẽ rất hữu ích cho việc trị mụn.