• No categories
Thành phần sản phẩm chăm sóc da – Đọc hiểu thế nào là “ĐÚNG” là “CHUẨN”?

Kích ứng, mẩn ngứa hay các triệu chứng viêm da là biểu hiện khi bạn dùng sản phẩm chăm sóc da không phù hợp, không phải vì chúng rẻ tiền!

san-pham-cham-soc-da-1

Đọc hiểu sản phẩm chăm sóc da – Tại sao khó?

Có những thành phần mỹ phẩm đơn độc gần như không hiệu quả, nhưng khi kết hợp với những nguyên liệu khác lại phát huy rõ công dụng của mình. Chính bởi sự liên kết phức tạp này mà việc đọc hiểu thành phần trong 1 sản phẩm chăm sóc da gây khó khăn cho bạn gái.

Thêm vào đó là tên danh pháp hóa học của mỗi thành phần đều rất dễ xác định nhầm bởi chúng có tên gọi khá giống nhau. Mặt khác, chỉ cần mỗi chất thay đổi vị trí trên bảng thành phần thì liều lượng và chức năng đều có thể thay đổi. Ví dụ như titanium đứng số 1 có nhiệm vụ chống nắng, còn nếu đứng cuối danh sách thì nó là chất tạo màu.

san-pham-cham-soc-da-5

Ngoài các thành phần hóa học thì các chiết xuất thảo dược thiên nhiên cũng không dễ dàng đọc hiểu. Thực tế, một số nguyên liệu có tên gọi dài và khó phát âm gây nên nhầm lẫn. Hoặc bản thân các chiết xuất này có quá nhiều chủng loại khác nhau, điển hình là vitamin C – thành phần có hơn 10 dạng thức khác nhau, môi loại lại có chức năng đặc trưng và lợi ích riêng.

3 Bước đọc thành phần sản phần chăm sóc da chuẩn nhất

Đọc hiểu thành phần nguyên liệu trong mỹ phẩm là bước quan trọng trong chu trình chăm sóc da. Nếu bạn làm đúng ở bước này, hiệu quả các bước sau sẽ được thể hiện rõ ràng với một làn da khỏe mạnh và sáng mịn hoàn hảo.  

Có đến hàng ngàn loại thành phần nhưng làm thế nào để bạn đọc “chuẩn” lại là vấn đề “khó nhằn”, kể cả tín đồ make-up chuyên nghiệp cũng chưa dám khẳng định điều này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đọc hiểu chúng dễ dàng với 3 bước đơn giản sau:

san-pham-cham-soc-da-2

Bước 1: Xem xét vùng da sử dụng sản phẩm

Trước khi xem thành phần mỹ phẩm, bạn cần nắm rõ sản phẩm đó dùng chủ yếu cho vùng da nào. Bằng cách này, bạn sẽ biết cách lựa chọn mỹ phẩm an toàn cho từng vùng.

Ví dụ: chì kẻ mày, mascara, son môi, son dưỡng là những sản phẩm chỉ dùng cho ngững vùng da nhỏ như mắt và môi. Hoặc các loại mỹ phẩm sau khi tiếp xúc với da cần rửa sạch  như dung dịch tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt, mặt nạ. Đây đều là những sản phẩm tiếp xúc với da trong thời gian ngắn hoặc chỉ “yên vị” trên vùng da nhỏ.

Bước 2: Hiểu rõ chức năng của thành phần

Đọc kỹ, hiểu rõ chức năng của các thành phần chính trên bao bì giúp bạn phát hiện khả năng chăm sóc của nó. Một vài thành phần điển hình mà bạn sẽ hay bắt gặp như:

– Rau má, bạc hà, nha đam, v.v… và các chiết xuất hữu cơ: thành phần làm dịu, làm mát da và phục hồi nhanh chóng.

– Vitamin A, E, C: dưỡng ẩm, chống lão hóa, dưỡng trắng da, phục hồi thương tổn.

– Khoáng chất: trẻ hóa da, cải thiện độ đàn hồi, tăng độ mịn màng, v.v…

Ngoài ra, một vài kí tự trên bao bì sẽ cho bạn biết thêm về sản phẩm: hạn sử dụng, chỉ số SPF chống nắng, “Free” là biểu hiện sản phẩm không chứa thành phần đó (Oil Free – Không chứa dầu), v.v…

Khi đọc hiểu mỹ phẩm, bạn nên chú trọng 5 thành phần chính đầu tiên. Nếu chúng an toàn với bạn thì đó là sản phẩm chăm sóc da bạn cần.

Bước 3: Học thuộc một vài thành phần điển hình

san-pham-cham-soc-da-4

Để đọc hiểu tốt các sản phẩm chăm sóc da, bạn nên tìm hiểu sâu hơn về thành phần sản phẩm, kết hợp học thuộc một vài thành phần đơn giản, thường gặp. Phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đọc mỹ phẩm, nhận biết chúng có phù hợp với da hay không.

Khi bạn hiểu hết 3 bước đọc thành thạo mỹ phẩm, việc lựa chọn sản phẩm chăm sóc da sẽ không còn khó khăn và mất thời gian nữa.

Chúc các bạn thành công!

Tag :