• No categories
Tế bào gốc là gì và phân loại tế bào gốc

Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ tế bào gốc, hiện nay, tế bào gốc không chỉ được ứng dụng trong y học mà còn được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành thẩm mỹ. Vậy tế bào gốc là gì? Tế bào gốc bao gồm những loại nào và có chức năng gì? Những vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

 

Tế bào gốc là gì?

Mặc dù lịch sử nghiên cứu tế bào gốc khá lâu đời và có rất nhiều công trình nghiên cứu về tế bào gốc được công bố, nhưng không phải ai cũng đều hiểu rõ tế bào gốc là gì. Về mặt khái niệm, có thể hiểu một cách đơn giản tế bào gốc chính là tế bào có khả năng tự thay mới mình và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo nên các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Như vậy, tế bào gốc chính là nền móng của tất cả các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể.

Phân loại tế bào gốc như thế nào?

  • Phân loại tế bào gốc theo chức năng:

Theo chức năng, tế bào gốc được phân làm 2 loại sau:

Tế bào gốc toàn năng: Là loại tế bào gốc có khả năng tạo ra tất cả các tế bào chuyên biệt. Từ tế bào gốc toàn năng có thể tạo ra một cơ thể riêng biệt. Trong cơ thể con người, tế bào gốc toàn năng rất ít, chỉ có khoảng 2 đến 4 tế bào.

Tế bào gốc đa năng: Là loại tế bào gốc có thể tạo ra hầu hết các tế bào chuyên biệt nhưng không phải tất cả. Từ tế bào gốc đa năng ta không thể tạo ra một cơ thể riêng biệt như tế bào gốc toàn năng. Tế bào gốc đa năng được lấy và ứng dụng rất nhiều trong y học cũng như trong ngành thẩm mỹ.

Tế bào gốc là gì 1

Phân loại tế bào gốc theo chức năng

  • Phân loại tế bào gốc theo nguồn gốc:

Theo nguồn gốc thì các tế bào gốc có thể lấy ra từ phôi, thai, dịch ối, dây rốn, nhau thai, các mô khác nhau của cơ thể từ sau khi sinh cho đến khi trưởng thành. Trên cơ sở đó, tế bào gốc được phân thành các loại sau:

Tế bào gốc phôi: là loại tế bào gốc được lấy trực tiếp từ phôi thai từ giai đoạn phôi bào (6-7 ngày sau khi thụ tinh). Loại tế bào này vẫn chưa biệt hóa và có tính vạn tiềm năng (toàn năng) và có thể phát triển thành bất cứ tế bào nào của cơ thể.

Tế bào gốc thai: là tế bào gốc được lấy từ mô bào thai sau khi nạo phá thai. Đây là tế bào gốc đa năng, có tiềm năng phát triển phát triển thành nhiều tế bào khác nhau trong cơ thể.

Tế bào gốc từ dây rốn: là loại tế bào gốc đa tiềm năng được lấy từ màng dây rốn hoặc máu dây rốn của thai nhi sau khi sinh.

Tế bào gốc từ người trưởng thành: là loại tế bào chưa biệt hóa được lấy từ các mô của người trưởng thành như tủy xương, máu ngoại vi, mô não, mô da, mô cơ. Loại tế bào gốc này có tính đa tiềm năng.

Tế bào gốc là gì 2

Phân loại tế bào gốc theo nguồn gốc

Xem thêm: Lăn kim tại nhà

Chức năng của tế bào gốc là gì?

Đặc tính nổi bật nhất của tế bào gốc được các nhà khoa học thừa nhận đó là khả năng phân chia một cách không giới hạn, khả năng tự tái tạo trong thời gian dài không bị biệt hóa. Khi ở điều kiện thích hợp thì tế bào gốc cũng có thể phát triển thành các tế bào chuyên biệt.

Về mặt chức năng, tế bào gốc có những chức năng sau:

Tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành các tế bào trong cơ thể. Đặc biệt là tế bào gốc toàn năng có thể biệt hóa thành bất cứ tế bào nào.

Tế bào gốc có thể tự tái tạo và phân chia không giới hạn, từ đó bổ sung cho các tế bào bị tổn thương hoặc tế bào già hay chết đi trong cơ thể.

Sau khi phân chia, tế bào gốc sẽ tạo thành tế bào tương tự nó hoặc tế bào biệt hóa theo một chức năng nhất định.

Tế bào gốc có thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau để ứng dụng trong y học. Trong ngành thẩm mỹ, tế bào gốc có tác dụng làm đẹp rõ rệt và được ứng dụng rộng rãi.