• No categories
Kiến thức bạn nên biết về sụp mí mắt bẩm sinh

Sụp mí mắt thường có 2 trường hợp đó là sụp mí do môt trường và sụp mí mắt bẩm sinh. Khi con bạn bị sụp mí bẩm sinh, các mẹ nên đưa bé đi chữa trị càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ đôi mắt và khuôn mặt sau này. Bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp chữa trị sụp mí mắt bẩm sinh trong bài viết này.

 

Đặc điểm chung của sụp mí mắt bẩm sinh đơn thuần chỉ là chức năng cân cơ nâng mi yếu. Cơ hay thần kinh nguyên phát rối loạn chức năng cũng sẽ dẫn đến sụp mí mắt. Mức độ phân bổ dây thần kinh kích thích phát triển cơ nâng mi không hợp lý làm cơ phát triển kém. Hậu quả dẫn đến cơ nâng mi bầm sinh đã có cấu trúc không tốt, các sợi cơ vân ở mí mắt đặc biệt là ở phần trước của cơ bị thay thế bằng mô mỡ hoặc xơ. Trẻ bẩm sinh đã có cơ bất thường không thể co giãn bình thường. Khi phát triển trẻ dễ bị mi nâng kém khi nhìn lên và mi mắt không di chuyển theo nhãn cầu khi nhìn xuống.

Nguy cơ nhược thị là chỉ định điều trị đầu tiên của bất cứ dạng sụp mí mắt bẩm sinh nào. Sụp mí nặng một bên dễ gây nhược thị nặng, do đó cần phẫu thuật thẩm mỹ đôi mắt sớm. Sụp mí hai bên hoặc một bên cũng có thể làm cho trẻ có tư thế đầu và cằm hếch lên trên cản trở hoạt động bình thường của trẻ. Nếu không phát sinh nguy cơ nhược thị và sai tư thế đầu, chữa trị sụp mí mắt bẩm sinh có thể trì hoãn đến khi trẻ đủ tuổi để phẫu thuật. Trẻ bị sụp mí cũng cần phẫu thuật chữa lác mắt. Phẫu thuật sụp mí mắt thường được trì hoãn sau khi phẫu thuật lác.

Sụp mí mắt bẩm sinh 1

Sụp mí mắt bẩm sinh

Phẫu thuật chữa sụp mí mắt bẩm sinh

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật chữa mắt sụp mí mắt bẩm sinh được áp dụng: Treo cơ trán và cắt cơ nâng mi. Treo cơ trán là phương pháp thẩm mỹ hay áp dụng trong điều trị sụp mí bẩm sinh. Đặc biệt hiệu quả trong trường hợp đôi mắt trẻ cơ nâng có chức năng kém. Trong quá trình phẫu thuật, mi mắt sẽ được nối vào cơ trán bằng cơ đùi hay chất liệu nhân tạo. Hiện nay, có rất nhiều chất liệu được sử dụng để treo cơ trán, mỗi loại có chỉ định, ưu điểm và nhược điểm riêng. Bởi tùy từng chất liệu sử dụng sẽ thu được những hiệu quả khác nhau sau mổ.

Quy trình phẫu thuật sụp mí mắt bẩm sinh

– Làm khoẻ cơ nâng mi bằng phương pháp phẫu thuật rút ngắn cơ nâng mi trên.

– Sử dụng các cơ lân cận hỗ trợ tốt nhất cho cơ nâng mi

Phẫu thuật treo cơ trán: dùng silicon, chỉ hoặc cân cơ đùi

Phẫu thuật dùng cơ trực trên tăng cường cho cơ nâng mi.

Sụp mí mắt bẩm sinh 2

Phẫu thuật chữa sụp mí mắt bẩm sinh

Sau khi tiến hành phẫu thuật sụp mí mắt bẩm sinh, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc cho trẻ tại nhà trong 1 tháng và sau 1 tháng thì sẽ đến khám lại. Các mẹ nên đưa con đến các bệnh viện hoặc thẩm mỹ viện uy tín chữa trị để đảm bảo an toàn cho bé và việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Tag :