• No categories
Sẹo rỗ là gì và điều trị sẹo rỗ như thế nào?

Sẹo rỗ là gì? Sẹo rỗ điều trị như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm lời giải cho các vấn đề trên để hiểu rõ hơn về sẹo rỗ cũng như các phương pháp trị sẹo rỗ phổ biến nhất hiện nay nhé.

 

Sẹo rỗ là gì?

Đối với vấn đề sẹo rỗ là gì, hiện còn khá nhiều người băn khoăn không biết đáp án như thế nào. Mặc dù sẹo rỗ rất quen thuộc và phổ biến ở cả nam giới lẫn nữ giới, nhưng điều đó không có nghĩa mọi người đều nắm được những kiến thức chi tiết về loại sẹo này.

Theo các chuyên gia y tế, sẹo rỗ chính là những vết lõm nhỏ có kích thước và hình dạng khác nhau, không đồng đều tạo thành những mảng da với nhiều phần da bị lồi lõm. Sẹo rỗ không đau, không làm da bị chai cứng như sẹo lồi nhưng lại khiến da lỗ chỗ rất mất thẩm mỹ, nhất là khi sẹo rỗ thường xuất hiện ở vùng mặt. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho mọi người đặc biệt quan tâm đến việc điều trị loại sẹo này.

Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ là gì?

Qua những thông tin trên bạn đã hiểu khái quát sẹo rỗ là gì. Giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra sẹo rỗ. Cơ chế hình thành sẹo rỗ là do lớp hạ bì của da bị tổn thương dẫn đến cấu trúc da bị vỡ, bị gẫy làm cho chuôi collagen bị dứt gẫy khiến tạo thành các vệt rỗ trên bề mặt của da. Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ bao gồm:

Do mụn bọc, mụn trứng cá, mụn mủ: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên sẹo rỗ. Khi bị mụn bọc, mụn mủ, mụn trứng cá, nhất là mụn trứng cá nặng thì nguy cơ để lại sẹo sau khi điều trị mụn là rất cao. Đặc biệt trong trường hợp trị mụn không đúng cách hay tùy ý nặn mụn thì khả năng gây ra sẹo rỗ lại càng lớn hơn.

Do mụn đầu đen: Ngoài các loại mụn trên thì mụn đầu đen cũng là tác nhân quan trọng gây sẹo rỗ. Sẹo rỗ do mụn đầu đen thường nhỏ hơn so với sẹo rỗ hình thành do các loại mụn trên.

Do bị thủy đậu hay bỏng dạ: Bệnh thủy đậu hay bệnh bỏng dạ có khả năng gây nên sẹo rỗ rất lớn,chỉ đứng sau nguyên nhân hình thành do mụn. Bởi vì các nốt thủy đậu sau khi được chữa khỏi thường tạo thành vết lõm trên da khiến cho làn da trở nên lỗ chỗ và sinh ra sẹo.

Sẹo rỗ là gì 1

Sẹo rỗ là gì?

Các phương pháp trị sẹo rỗ phổ biến nhất hiện nay

Cùng với sự phát triển của ngành thẩm mỹ, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo rỗ khác nhau giúp giải quyết nan đề khiến mọi người e ngại bao năm nay. Tùy theo tình trạng sẹo và điều kiện cụ thể của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn một trong những cách trị sẹo rỗ sau:

Lăn kim trị sẹo rỗ: Đây là phương pháp trị sẹo rỗ rất được ưa chuộng hiện nay. Lăn kim sử dụng kim lăn để tác động lên bề mặt da tạo “tổn thương giải mạo”, thông qua đó kích thích tái tạo tế bào da và phục hồi vùng da bị sẹo. Phương pháp này còn có tên gọi khác là liệu pháp vi điểm hoặc liệu pháp tăng sinh collagen.

sẹo rỗ là gì 2

Các phương pháp trị sẹo rỗ phổ biến nhất hiện nay

Xem thêm: Sử dụng kem trị sẹo rỗ cần lưu ý những gì

Trị sẹo rỗ bằng laser co2: Công nghệ Fractional Laser CO2 được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Công nghệ này đã được tổ chức FDA của Hoa Kỳ chứng nhận về tính an toàn và hiệu quả trong điều trị da. Bạn có thể sử dụng công nghệ laser co2 để điều trị sẹo rỗ một cách nhanh chóng.

Trị sẹo rỗ bằng thuốc trị sẹo: Phương pháp này là thông dụng và được nhiều người tìm đến nhất. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc trị sẹo rỗ khác nhau cho bạn lựa chọn.

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp tự nhiên: Trong phương pháp trị sẹo này, ta sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên để điều trị.