• No categories
Sẹo lõm là gì và nguyên nhân gây ra sẹo lõm?

Sẹo lõm là gì? Sẹo lõm hình thành như thế nào? Nguyên nhân gây ra sẹo lõm là gì? Đây là những vấn đề về sẹo được quan tâm hàng đầu hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho các vấn đề trên cũng như giải đáp những thắc mắc có liên quan đến sẹo lõm nhé.

 

Sẹo lõm là gì?

Đối với vấn đề sẹo lõm là gì, theo các chuyên gia y tế, sẹo lõm là những vết hõm sâu ở trên da với hình dạng và kích thước khác nhau. Những vết hõm này gọi là sẹo lõm, mặc dù không gây đau đớn hay khó chịu nhưng chúng lại có ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp thẩm mỹ của làn da. Việc hiểu rõ về khái niệm sẹo lõm sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ và nắm được cách điều trị dễ dàng hơn.

Sẹo lõm làm gì 1

Sẹo lõm là gì?

Nguyên nhân nào gây ra sẹo lõm?

Khi nhắc đến sẹo lõm, một vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó chính là: nguyên nhân gây ra sẹo lõm là gì? Đây là một vấn đề quan trọng cần được giải đáp. Bởi vì chỉ khi hiểu rõ được những nguyên nhân hình thành sẹo lõm mới có thể giúp chúng ta tìm ra cách phòng tránh và điều trị sẹo hiệu quả hơn. Về cơ bản, sẹo lõm hình thành do những nguyên nhân sau:

  • Do điều trị mụn không đúng cách:

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến sẹo lõm đó chính là do việc điều trị mụn trên da không đúng cách. Bởi vì mụn là tác nhân chủ yếu gây nên sẹo, nhất là những loại mụn như mụn trứng cá, mụn mủ, mụn viêm, mụn bọc,… Khi ta trị mụn không đúng, không kịp thời, thường xuyên nặn mụn sẽ rất dễ dàng khiến cho da bị sẹo lõm và sẹo rỗ.

  • Do da bị chấn thương hoặc tai nạn nhỏ:

Phần lớn các vết cắt, vết xước hay vết rách trên da đều có thể hình thành nên sẹo. Trong đó có một bộ phận hình thành sẹo lồi và cũng có trường hợp sẽ hình thành sẹo lõm. Khi da bị chấn thương, bị vết thương hở do tai nạn nhỏ, sau quá trình hồi phục rất có thể sẽ để lại vết sẹo ở trên bề mặt da.

  • Do da bị bỏng

Bỏng cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến cho da hình thành những vết sẹo lõm. Mặc dù nguyên nhân này không phổ biến như những nguyên nhân trên nhưng vẫn không thể bỏ qua được.

  • Do bệnh thủy đậu hoặc một số bệnh ngoài da khác:

Có một số bệnh ngoài da sau khi chữa khỏi có thể hình thành nên sẹo lõm, trong đó chủ yếu là bệnh thủy đậu. Loại bệnh này rất thường gặp ở trẻ em hoặc thiếu niên. Khi bị bệnh thủy đậu, da thường xuất hiện những nốt phồng rộp có chứa nước ở bên trong. Sau khi các nốt này xẹp xuống có thể sẽ hình thành sẹo lõm ở ngay vị trí nốt thủy đậu.

Sẹo lõm là gì 2

Nguyên nhân nào gây ra sẹo lõm?

Các phương pháp phòng tránh sẹo lõm

Phòng tránh sẹo lõm là điều hết sức cần thiết mà bạn nên tìm hiểu và thực hiện, nhất là khi bị thương. Bởi vì sẹo lõm mặc dù không có tác hại đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ đẹp của bạn, khiến người bị sẹo cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp. Để phòng tránh sẹo lõm, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

Khi bị mụn, cần phải điều trị đúng cách, đúng phương pháp thích hợp.

Không tùy tiện dùng tay sờ lên nốt mụn hay nặn mụn để tránh nhiễm trùng và sẹo lõm trên da, không nặn mụn khi mụn vẫn còn non.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách trị mụn thích hợp nhất, không tự ý mua thuốc trị mụn không rõ nguồn gốc.

Vệ sinh da sạch sẽ khi bị mụn hoặc bị vết thương hở.

Khi da bị vết thương hở thì cần phải kiêng: thịt gà, đồ nếp, thịt bò, thịt chó, trứng, rau muống, hải sản để tránh bị sẹo.

Sử dụng nghệ vàng tươi hoặc kem trị sẹo ngay khi vết thương đã lành và lên da non hoàn chỉnh để tránh bị sẹo.