• No categories
Cẩn trọng khi làm đẹp bằng tế bào gốc

Cùng với sự phát triển của công nghệ tế bào gốc, hiện nay, làm đẹp bằng tế bào gốc cũng ngày càng phát triển rầm rộ. Thậm chí có không ít lời quảng cáo cho rằng tế bào gốc chính là “thần dược” làm đẹp da chỉ trong vài phút. Thế nhưng sự thực có phải như vậy? Sử dụng tế bào gốc trong làm đẹp sẽ giúp bạn “cải lão hoàn đồng” hay “tự biến mình thành chuột bạch”?

 

Tế bào gốc là gì

Để hiểu rõ hơn về phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc, chúng ta cần phải nắm được một cách khái quát tế bào gốc là gì. Có thể hiểu đơn giản khái niệm tế bào gốc chính là tế bào chưa biệt hóa, loại tế bào này có khả năng tự thay mới mình và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo thành các mô, các cơ quan khác nhau của cơ thể. Tế bào gốc có thể xem như là nền tảng của tất cả các tế bào trong cơ thể con người.

Ứng dụng của tế bào gốc trong ngành thẩm mỹ

Công nghệ tế bào gốc (công nghệ nghiên cứu, tìm kiếm, duy trì và khai thác các ứng dụng của tế bào gốc để đưa vào cuộc sống nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người) ngày càng phát triển và cho ra đời những ứng dụng mới của tế bào gốc, một trong số đó chính là ứng dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ. Đây cũng là cơ sở để hình thành việc làm đẹp bằng tế bào gốc.

Trong thẩm mỹ, các ứng dụng của tế bào gốc được nghiên cứu chủ yếu xoay quanh các vấn đề về chăm sóc và làm đẹp, điều trị các vấn đề về da. Với khả năng biệt hóa và tự thay mới mình của tế bào gốc, chúng có thể sản sinh ra các tế bào chuyên hóa ở mô da để thay thế cho những tế bào đã chết, tái tạo và sửa chữa tế bào già cỗi, tế bào hư tổn. Dựa trên cơ sở này mà các nhà khoa học nghiên cứu để ứng dụng tế bào gốc trong lĩnh vực thẩm mỹ da như làm trắng, chống lão hóa da, trị nếp nhăn, lấp đầy vết sẹo rỗ, sẹo lõm,…

Làm đẹp bằng tế bào gốc 1

Ứng dụng của tế bào gốc trong ngành thẩm mỹ

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng tế bào gốc

Mặc dù tế bào gốc đang được nghiên cứu để ứng dụng trong ngành thẩm mỹ nhưng như vậy không có nghĩa chúng ta có thể chủ quan để hoàn toàn yên tâm khi sử dụng tế bào gốc để làm đẹp. Có rất nhiều nhân tố chỉ ra rằng bạn cần phải đặc biệt cẩn trọng khi làm đẹp bằng tế bào gốc.

Trước hết, cần phải làm rõ với mọi người rằng ứng dụng tế bào gốc trong làm đẹp đã được chứng thực không thực sự phổ biến như bạn vẫn tưởng. Cho đến nay, có không ít phương pháp hay sản phẩm làm đẹp bằng tế bào gốc được quảng cáo trên mạng chưa được cơ quan y tế có uy tín kiểm nghiệm và chứng nhận. Do đó, nếu bạn quá tin vào những thổi phồng được ghi trên các sản phẩm tế bào gốc hay những rao vặt không uy tín trên mạng thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng “tự biến mình thành chuột bạch”.

Thực tế cho thấy việc ứng dụng làm đẹp bằng tế bào gốc không hề đơn giản như mọi người nghĩ. Để sử dụng thành công sản phẩm tế bào gốc trong làm đẹp đòi hỏi phải có công nghệ, quy trình nhất định được được chứng nhận là an toàn và hiệu quả, trình độ tay nghề của bác sĩ thực hiện cũng phải được đảm bảo. Và hiển nhiên không phải bất kỳ cơ sở làm đẹp nào cũng đều có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Làm đẹp bằng tế bào gốc 2

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng tế bào gốc

Xem thêm: Sản phẩm tế bào gốc

Còn đối với việc mua các sản phẩm tế bào gốc trên thị trường để sử dụng thì bạn cần hết sức cẩn trọng. Mặc dù các sản phẩm tế bào gốc được bán khá rộng rãi trên thị trường hiện nay nhưng về chất lượng của chúng thì không thể đảm bảo 100%. Thậm chí, trong số đó còn có không ít hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” cũng khá phổ biến. Nhãn mác ghi là tế bào gốc nhưng thực chất sản phẩm bên trong lại là một chất nào đó không rõ ràng, thậm chí là gây hại cho cơ thể.