• No categories
Cơ sở khoa học của công nghệ lăn kim là gì?

Công nghệ lăn kim tế bào gốc ngày càng được áp dụng một cách rộng rãi trong lĩnh vực điều trị và làm đẹp da. Phương pháp này có khả năng tái tạo da một cách nhanh chóng, tăng sinh collagen để làm đẹp da. Vậy tại sao lăn kim lại có tác dụng trên, hay cơ sở khoa học của công nghệ lăn kim là gì?

 

Vài nét về cấu tạo của làn da

Phương pháp lăn kim là công nghệ mới được sử dụng rất phổ biến hiện nay và áp dụng chủ yếu trong lĩnh vực thẩm mỹ chuyên về điều trị và làm đẹp da. Để hiểu được cơ sở khoa học của công nghệ lăn kim là gì, chúng ta cần phải nắm được một cách khái quát nhất về cấu tạo của làn da. Làn da của con người có kết cấu khá phức tạp, gồm 3 lớp: biểu bì, trung bì và hạ bì.

Lớp biểu bì có chức năng chủ yếu là bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường bên ngoài, tổng hợp vitamin D dưới tác động của ánh mặt trời. Đồng thời, lớp biểu bì cũng chứa các sắc tố da quyết định đến màu sắc của làn da bạn, ngăn chặn tia cực tím đi sâu vào bên tỏng da.

Lớp trung bì là một lớp xơ rắn chắc, được cấu tạo từ các chất gian bào, các tế bào liên kết, bó sợi liên kết và sợi đàn hồi, tuyến ống và nang lông, cơ dựng lông, mạch máu, dây thần kinh. Ở lớp trung bì, tế bào đặc trưng là các tế bào nguyên sợi. Lớp này có thành phần chủ yếu là các sợi collagen và chiếm đến 77% trọng lượng lớp trung bì.

Lớp hạ bì có độ dày lớn nhất, là các mô liên kết mỡ. Ngoài ra lớp này còn chứa các phần phụ như tuyến mồ hôi nằm ở hạ bì, gốc lông, mạng lưới mạch máu và dây thần kinh.

Công nghệ lăn kim là gì 1

Vài nét về cấu tạo của làn da

Cơ chế tác động của công nghệ lăn kim là gì?

Khi đã nắm được sơ qua về cấu tạo của làn da, ta có sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng của lăn kim. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề cơ sở khoa học của công nghệ lăn kim là gì mà mọi người đặt ra.

Phương pháp lăn kim hay còn gọi là liệu pháp vi điểm hoặc liệu pháp tăng sinh collagen. Cơ chế hoạt đông của phương pháp này đó là sử dụng kim lăn chuyên dụng để tác động lên trên da nhằm tạo “vết thương giả” ở trên bề mặt da cần điều trị. Thông qua vết thương giả đó để kích thích tăng sinh collagen và elastin nhằm hồi phục và tái tạo da, cho bạn làn da căng mịn và đẹp hơn, giải quyết các vấn đề về da cần điều trị.

Phương pháp lăn kim dựa trên cơ chế tự hồi phục của làn da. Khi kim lăn tác động và tạo thành tổn thương trên da, làn da sẽ phản ứng lại với sự tác động này. Đây là phản ứng bình thường của bất kỳ làn da nào. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở kích thước của vật thể và mức độ xâm nhập.

Công nghệ lăn kim là gì 2

Cơ chế tác động của công nghệ lăn kim là gì?

Xem thêm: Lăn kim có đau không

Bởi vì kim lăn có kích thước rất nhỏ, độ dài phù hợp, xâm nhập vừa phải vào da nên sẽ không tạo tổn thương thực sự hay phá vỡ lớp màng da mà chỉ tạo thành kích thích lên dây thần kinh ở trên da. Những kích thích này sẽ được các luồng điện chuyển đi và kích thích quá trình làm lành vết thương.

Khi đó, các tế bào da ở vùng da lăn kim sẽ phóng thích tín hiệu tăng trưởng đến các tế bào đồng nhất. Và những tín hiệu này sẽ quay trở lại để kích thích sự tăng sinh tế bào mới, nguyên bào sợi sẽ chuyển thành sợi collagen và elastin. Đây là cơ chế để làm tăng sinh collagen và elastin của phương pháp lăn kim.