• No categories
Sẹo lồi là gì, cách phòng ngừa và điều trị sẹo lồi hiệu quả?

Sẹo lồi là gì, cách phòng ngừa và điệu trị sẹo lồi hiệu quả như thế nào? Sẹo lồi trên da khiến chị em mất tự tin với làn xa xấu xí lồi và phình to gồ ghề trên da. Đừng lo lắng, hãy xem ngay thông tin về cách phòng ngừa và điều trị sẹo lồi hiệu quả dưới đây:

 

Sẹo lồi là gì?

cach-phong-ngua-va-dieu-tri-seo-loi-hieu-qua 1

Hình ảnh sẹo lồi

Sẹo lồi là sự phát triển quá mức của tổ chức xơ sau tổn thương da. Nó thường nổi cao trên mặt da và lan rộng ra ngoài ranh giới của sẹo, chỉ dừng phát triển sau 1 -2 năm chấn thương, nó có màu hồng hoặc tím, bề mặt nhẵn, thỉnh thoảng có cảm giác ngứa hoặc đau rất khó chịu.

Sẹo lồi thường gặp ở khu vực da căng như ngực, lưng, bả vai, chân,… ít gặp ở mặt hay lòng bàn tay, lòng bàn chân. Sẹo lồi thường xuất hiện sau khi da bị tổ thương do các nguyên nhân như: chân thương, vết rách, nhiễm trùng da, bỏng, vết mổ phẫu thuật,…Tuy nhiên không phải bất kỳ vết thương nào cũng để lại sẹo lồi, theo các nhà khoa học sẹo lồi hình thành do sụ mất cân bằng qúa trình đồng hóa và dị hóa làm lành vết thương.

Sẹo lồi tuy không gây nguy hiểm hay bất kỳ một tác động nào đến sưc khỏe người bệnh nhưng gây mất thẩm mỹ, nhiều người đã tốn không ít công sức để xóa bỏ sẹo lồi.

Cách phòng ngừa bị sẹo lồi phát triển

Cách phòng ngừa bị sẹo lồi phát triển như sau:

cach-phong-ngua-va-dieu-tri-seo-loi-hieu-qua 2

Bạn nên kiêng ăn những đồ hải sản, nếp, thịt gà,… để tránh sẹo lồi phình to

  • Để tránh xuất hiện sẹo lồi, cách tốt nhất là nên chăm sóc các vết thương trên da thật kỹ, tránh để bị nhiễm trùng. Có thể sử dụng các loại thuốc để xóa bỏ sẹo ngay từ khi vết thương lên đa non.
  • Tránh ăn các thực phẩm có thể tác động lên vết thương, dễ gây sẹo lồi như: rau muống, thịt gà, hải sản, cơm nếp, trứng,…
  • Không sử dụng các phương pháp thẩm mỹ ở những đơn vị khôn uy tín. Cách tốt nhất là bạn nên tới bệnh viên hoặc các phòng khám uy tín để được tư vấn.
  • Sử dụng Vitamin E bôi lên vết thương cũng có tác dụng hiệu quả để phòng tránh sẹo lồi.

Cách điều trị sẹo lồi hiệu quả nhất hiện nay

cach-phong-ngua-va-dieu-tri-seo-loi-hieu-qua 3

Cách điều trị sẹo lồi hiệu quả nhất hiện nay bằng tiêm thuốc

Trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc như thế nào? Trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc trực tiếp vào mô sẹo chất Corticosteroid giúp làm mềm các tổ chức xơ của sẹo. Vết sẹo lồi sẽ xẹp dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4 – 6 tuần hoặc trong một vài tháng phụ thuộc vào tính chất và diện tích vết sẹo. Theo cơ chế hình thành sẹo lồi, Corticosteroid được đưa vào tới tận lớp nhủ bì – nơi tạo ra chất collagen để ức chế alpha2-macroglobulin ( 1 chất có tác dụng ức chế collagenase để lượng collagenase ở vùng sẹo lồi sẽ tăng lên và làm thoái hóa lượng collagen lành tính thừa tạo nên sẹo lồi. Trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất.