• No categories
Cơ chế của cách chữa sẹo lõm bằng lăn kim là gì?

Lăn kim tế bào gốc là cách chữa sẹo lõm được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ở nước ta, lăn kim trị sẹo lõm từ khi du nhập cho đến nay đã trở thành một trong những cách trị sẹo hiệu quả nhất. Vậy cơ chế của phương pháp này là gì? Tại sao lăn kim tế bào gốc lại có tác dụng trị sẹo lõm hiệu quả?

 

Thế nào là cách chữa sẹo lõm bằng lăn kim tế bào gốc?

Cách chữa sẹo lõm bằng lăn kim là phương pháp sử dụng công nghệ lăn kim tế bào gốc để điều trị sẹo lõm ở trên da. Lăn kim hay còn gọi là liệu pháp vi điểm hoặc liệu pháp tăng sinh collagen. Phương pháp này sử dụng kim lăn chuyên dụng với đầu kim siêu mảnh, sắc bén và có kích thước vừa phải tác động lên trên bề mặt da tạo thành vết thương giả, từ đó kích thích tăng sinh collagen và elastin để phục hồi và tái tạo da. Ngoài ra, sản phẩm tế bào gốc được đưa vào da thông qua lăn kim sẽ giúp da bạn trẻ đẹp hơn, lấp đầy các vết sẹo lõm và xóa mờ vết thâm do sẹo để lại.

cách chữa sẹo lõm 1

Thế nào là cách chữa sẹo lõm bằng lăn kim tế bào gốc?

Cơ chế của cách chữa sẹo lõm bằng lăn kim là gì?

Khi nói về cách chữa sẹo lõm bằng lăn kim, có một vấn đề mà mọi người đặc biệt quan tâm, đó là cơ chế hoạt động của phương pháp này. Mặc dù hầu như tất cả mọi người đều biết cơ chế của lăn kim là dựa trên cơ chế tự phục hồi của cơ thể. Thông qua đó tác động lên da tạo thành tổn thương giả mạo để kích thích tăng sinh collagen và elastin, từ đó điều trị sẹo lõm hay các vấn đề về da khác. Thế nhưng tại sao lại như vậy thì không phải ai cũng đều hiểu rõ.

Để hiểu được cơ chế cụ thể của lăn kim trị sẹo thì trước hết ta cần nắm được một cách khái quát nhất về cấu tạo của da. Làn da của con người cấu tạo gồm 3 lớp:

Lớp biểu bì: Là lớp ngoài cùng của da, có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu của môi trường bên ngoài. Lớp biểu bì này cũng chứa các sắc tố da, từ đó quyết định màu sắc của làn da, đồng thời ngăn chặn ta tử ngoại trong ánh nắng mặt trời đi sâu vào bên trong da.

Lớp trung bì: Là lớp bên dưới lớp biểu bì, lớp này được cấu tạo từ các gian bào, các tế bào liên kết, bó sợi liên kết, sợi đàn hồi, tuyến ống và nang lông, cơ dựng lông, mạch máu và dây thần kinh. Lớp này có thành phần chủ yếu là các sợi collagen, chiếm đến 77% tổng trọng lượng của lớp trung bì.

Lớp hạ bì: Có độ dày lớn nhất trong 3 lớp, đặc trưng bởi các mô liên kết mỡ. Ngoài ra lớp này còn có một số thành phần khác như tuyến mồ hôi, gốc nang lông, mạch máu, dây thần kinh.

Khi áp dụng cách chữa sẹo lõm bằng lăn kim, ta sử dụng kim lăn chuyên dụng để tác động lên bề mặt da tạo thành tổn thương giả mạo. Kim lăn này có độ dài phù hợp với từng trường hợp điều trị da cụ thể, sắc bén và siêu mảnh, xâm nhập vừa phải lên trên da chứ không tạo thành tổn thương thực sự.

cách chữa sẹo lõm 2

Cơ chế của cách chữa sẹo lõm bằng lăn kim là gì?

Khi có sự tác động bên ngoài vào da, làn da sẽ sinh ra phản ứng với sự tác động này. Thông qua đó, tổn thương giả mạo tạo thành trong khi lăn kim sẽ kích thích lên dây thần kinh ở trên da. Những kích thích này sẽ được các luồng điện chuyển di và kích thích cơ chế tự phục hồi của cơ thể, từ đó kích thích quá trình làm lành vết thương. Khi đó, tế bào da ở vùng tổn thương giả mạo sẽ phóng thích tín hiệu tăng trưởng đến các tế bào đồng nhất và tín hiệu này quay trở lại để kích thích nguyên bào sợi chuyển hóa thành sợi collagen, từ đó tăng sinh collagen và elastin để phục hồi và tái tạo da.