• No categories
Tại sao chúng ta cần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời?

Bạn đang thắc mắc không biết tại sao chúng ta cần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

THAM KHẢO THÊM:

Tại sao cần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời?

Tại sao cần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời?

1. Ánh nắng mặt trời là gì?

Ánh nắng mặt trời bao gồm các tia quang phổ và các tia khác có bước sóng dài ngắn khác nhau. Ánh sáng có thể thấy được có bước sóng 400 – 700nm, còn các tia cực tím (280 – 400nm), tia hồng ngoại (700nm – 1mm) là không thể thấy được. Tuy nhiên, các ánh sáng có bước sóng dài , và tia hồng ngoại có thể xâm nhập sâu vào da nhưng lại ít gây hại cho da. Trong khi đó, tia UV có bước sóng ngắn hơn thì lại tương tác với các tế bào tạo ra gốc tự do có hoạt tính cao.

Các gốc tự do có hoạt tính cao này sẽ gây tổn thương đến các tế bào. Chúng gây hại khiến da hình thành nếp nhăn, gây ra các bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư da.

2. Ánh nắng mặt trời gây hại đến da như thế nào?

Các tia UV thường có 3 dạng: tia UVA, UVB, UVC:

  • UVA gây hại cho da, khiến da bị lão hóa sớm.
  • UVB giúp cung cấp năng lượng tạo vitamin D nhưng nó cũng làm da bị sạm và gây tổn thương DNA.
  • UVC bị chặn lại ở tầng khí quyển của trái đất nên không gây ảnh hưởng tới da.

Theo nghiên cứu, ánh nắng mặt trời có tác động rất xấu đến làn da của chúng ta. Những tác động này diễn ra âm thầm khiến cho da xấu đi và rất khó để phục hồi. Bên cạnh đó, không chỉ khiến da xấu đi mà tia UV có trong ánh nắng mặt trời còn có khả năng gây ra các bệnh về da như sạm da, lão hóa da, ung thư da…

Vì vậy, việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời là vô cùng cần thiết.

Cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Các biện pháp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời tối ưu được lựa chọn dựa trên độ nhạy cảm của làn da mỗi người với ánh nắng và cường độ của tia bức xạ.

Bạn có thể sử dụng kem chống nắng kết hợp với việc mặc áo chống nắng, che chắn và hạn chế ra nắng từ 10 giờ sáng tới 15 giờ chiều. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi lựa chọn kem chống nắng cho phù hợp với làn da nhé!

Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng, bạn có thể bổ sung vitamin và dưỡng chất thông qua chế độ ăn uống khoa học. Hãy ăn nhiều rau xanh, uống nước hoa quả để bổ sung vitamin đầy đủ. Đồng thời, một chế độ ngủ nghỉ khoa học sẽ giúp da bạn khỏe mạnh và rạng rỡ hơn.

Trên đây là lý giải nguyên nhân tại sao bạn cần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bảo vệ làn da của mình một cách kỹ càng hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương pháp chăm sóc da hiệu quả để có thể sở hữu làn da luôn mịn màng như ý nhé!